3 cách phục hồi quần áo bị phai màu

Khánh An 15/9/2022 11:51 (GMT+7)

Có thể bạn thấy khó chịu khi mua quần áo màu sặc sỡ bị phai dần qua mỗi lần giặt. May mắn là có một vài cách khác nhau để khôi phục màu sắc cho quần áo của bạn. Đôi khi chất tẩy rửa có thể tích tụ trên đồ giặt, khiến nó trông bạc màu hơn. Trong trường hợp này, bạn có thể giặt quần áo bằng muối hoặc giấm để giúp quần áo trông như mới.

Nếu quần áo bị phai màu từ việc giặt thì bạn cũng có thể nhuộm để lấy lại màu như ban đầu, tuy nhiên cách này là không hữu ích. 

Dưới đây là những cách phục hồi quần áo bị phai màu, bạc màu tại nhà bằng những nguyên liệu tự nhiên sẵn có như baking soda, giấm, muối, cà phê hoặc hydro peroxide… rất hiệu quả và dễ dàng thực hiện.

Quần áo bị phai màu gây ra những phiền phức nhất định (Ảnh minh họa)

Cách 1. Phục hồi quần áo bị phai màu bằng muối.

Bước 1. Cho quần áo bị phai màu và nước giặt vào máy giặt. Nếu bạn thấy quần áo bị phai màu chỉ sau vài lần giặt, thì thủ phạm có thể là chất tẩy tích tụ. Thêm muối vào nước giặt có thể giúp bạn phá vỡ sự tích tụ đó, làm cho quần áo của bạn như mới. 

Lưu ý: Bột giặt có thể gây cặn trên quần áo hơn là nước giặt dạng lỏng.

Bước 2. Thêm 150g muối vào chu trình giặt. Khi bạn đã cho quần áo và nước giặt vào máy, hãy đổ thêm 150 gam muối vào. Ngoài việc khôi phục màu sắc, nó cũng có thể giúp ngăn quần áo mới mua tránh phai màu ngay từ đầu. 

Bạn có thể thêm muối vào mỗi lần giặt.

- Nên dùng muối iot, tránh muối biển thô (muối hạt) vì nó có thể không hòa tan trong máy giặt

- Muối cũng là một chất tẩy vết bẩn hiệu quả, đặc biệt là vết máu, nấm mốc và mồ hôi.

Bước 3. Làm khô quần áo như bình thường. Sau khi giặt quần áo, hãy lấy chúng ra và kiểm tra màu. Nếu bạn hài lòng với nó, bạn có thể đem phơi hoặc cho vào máy sấy. Nếu bạn thấy quần áo không có tiến triển gì hãy thử bằng cách cho giấm.

Cách 2. Phục hồi quần áo bị phai màu bằng giấm

Phục hồi quần áo bị phai màu bằng giấm để chống lại sự tích tụ chất tẩy rửa. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1. Thêm 120ml giấm vào máy giặt. bạn có thể đồ giấm trực tiếp vào ngăn đựng nước giặt hoặc trực tiếp nên quần áo. Giấm sẽ giúp phá vỡ bất kỳ loại chất tẩy rửa hoặc khoáng chất dư thừa vì vậy quần áo của bạn trông sáng hơn.

- Giấm cũng sẽ ngăn chặn sự tích tụ này ngay lần giặt đầu tiên, vì vậy hãy áp dụng cách này sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời đối với quần áo mới mua về.

- Mẹo: để làm sạch sâu hơn, bạn có thể pha loãng 240ml giấm trắng với 3,8l nước ấm. Ngâm quần áo trong hỗn hợp khoảng 20 – 30 phút trước khi giặt quần áo.

Bước 2. Giặt quần áo theo chù trình. Đặt quần áo đã phai vào vào máy, thêm bột giặt và bấm khởi động. Trong nhiều trường hợp, ngâm quần áo vơi giấm sẽ đem lại hiệu quả cao trông thấy quần áo sẽ như mới.

Chọn chu trình giặt phù hợp với từng loại quần áo. Nếu đồ của bạn làm bằng chất liệu như ren, lụa bạn nên dùng loại nước giặt có chất tẩy nhẹ. Đối với các loại vải bền hơn như cotton hoặc denim thì giặt chế độ bình thường là tốt nhất.

Bước 3. Sấy khô quần áo hoặc đem đi phơi. Giấm sẽ giặt sạch quần áo của bạn trong chu trình giũ, vì vậy đồ giặt của bạn sẽ không bị mùi giấm khi kết thúc quá trình giặt. bạn có thể treo quần áo lên và phơi khô hoặc cho chúng vào máy sấy. Lưu ý nên đọc nhãn mác trên quần áo đối với cách làm khô quần áo.

- Nếu còn chút mùi giấm bị xót lại, hãy treo quần áo lên chỗ khô thoáng hoặc đem đi ngâm với nước xả vải sau đó phơi khô.

- Nếu quần áo của bạn trông vẫn phai màu, thì thuốc nhuộm có thể đã bị trôi đi, vì vậy bạn có thể dùng cách nhuộm quần áo

Cách 3. Nhuộm quần áo để làm mới màu

Bước 1. Kiểm tra nhãn mác trước khi tiến hành nhuộm. Một số loại vải có thể nhuộm nhưng mốt số loại thì lại không. Vì vậy trước phục hồi màu quần áo bằng cách nhuộm, hãy xem nhãn mác (ý nghĩa của các ký hiệu giặt là trên quần áo đồ vảibên trong quần áo để xem nó được làm từ chất liệu gì. Nếu quần áo được làm ít nhất từ 60% sợi tự nhiên như cotton, lụa, lanh, remie, len hoặc tơ nhân tạo, nylon thì có thể sẽ nhuộm được.

- Quần áo được làm từ hỗn hợp sợi tự nhiên và sợi tổng hợp thì có thể nhuộm đem lại kết quả hoàn toàn màu tự nhiên.

- Quần áo được làm bằng chất liệu như acrylic, spandex, polyester, hoặc sợi kim loại hoặc chỉ được phép giặt khô thì tuyệt đối không sử dụng phương pháp này để khôi phục màu.

- Mẹo: Để đảm bảo kết quả tốt nhất thì quần áo trước khi nhuộm phải sạch, không có bất kì vết bẩn nào.

Bước 2. Chọn thuốc nhuộm càng giống màu gốc càng tốt. Nếu bạn muốn quần áo trông đẹp như mới, hãy đến cửa hàng lớn hoặc nơi chuyên bán thuốc nhuộm vải uy tín. Cố gắng tìm màu giống nhất có thể vì điều này sẽ mang lại cho bạn kết quả tuyệt vời nhất, trông tự nhiên nhất.

Bước 3. Bảo vệ da và khu vực tiến hàng nhuộm. Hãy đặt tấm lót bằng nilon quanh khu vực nhuộm để tránh thuốc nhuộm bắn tung tóe, làm bẩn bàn hoặc sàn nhà. 

Lưu ý: khi nhuộm phải đeo gang tay vì thuốc nhuộm có thể gấy kích ứng da

Bước 4. Đổ đầy bình nước nóng khoảng 60 độ. Sử dụng nước nóng khoảng 60 độ cho vào một cái chậu lớn.
Bạn cần khoảng 11lit nước cho một chiếc quần áo (khoảng 0,5kg) nhuộm.

Bước 5. Hòa tan thuốc nhuộm, muối vào trong chậu nước. Thực hiện theo hướng dẫn của thuốc nhuộm để xác định lượng cần thiết. Tuy nhiên thường sẽ là ½ chai thuốc nhuộm cho mỗi chiếc quần áo. Để giúp thuốc nhuộm tối hơn hãy thêm 150g muối cho mỗi 1 chiếc áo nhuộm.

Lưu ý: Nên khuấy thuốc nhuộm và muối vào nước ấm trong một cốc rồi hòa tan sau đó mới cho vào chậu nước.

Bước 6. Cho quần áo cần nhuộm vào và ngâm 30 đến 60 phút. Cứ 10 phút bạn lại khuấy xung quanh quần áo để ngăn chặn các nếp gấp như vậy sẽ không đều màu.

Bước 7. Lấy quần áo ra và giặt sạch bằng nước lạnh.

Bước 8. Giặt lại quần áo bằng nước lạnh.

Bước 9. Phơi khô quần áo dưới nắng

Thử bằng một vài cách khác

1. Thử thêm baking soda vào máy giặt để làm sáng quần áo. Thểm khoảng 80g vào cùng với nước giặt

2. Dùng khoảng 470ml chè hoặc cà phê. Đây là cách dễ dàng mà không tốn nhiều chi phí để giữ cho quần áo luôn mới. Cho quần áo vào giặt như bình thường, đến công đoạn giũ vắt hãy mở nắp máy giặt cho cà phê hoặc trà vào đến khi kết thúc chu trình thì đem đi phơi như bình thường.

Sấy quần áo đen trong máy sấy nhiều có thể khiến chúng phai màu nhanh hơn.

3. Sử dụng hạt tiêu đen. Cho khoảng 12g hạt tiêu đen xay vào quần áo khi giặt

4. Sử dụng hydro peroxide. Thêm 250ml hydro peroxide vào bột giặt, sau đó giặt quần áo như bình thường.

Nguồn: ST

 

Tags : cách giặt quần áo bị phai màu Cách phục hồi quần áo bi phai màu mẹo giặt quần áo bị phai màu quần áo bị phai màu

Bạn có thể quan tâm