Không có bữa trưa nào miễn phí

Khánh An 04/6/2021 11:42 (GMT+7)

Rockefeller đã nói: “Mọi thứ trên đời đều có thể xảy ra, nhưng không có chuyện không làm mà hưởng". Ở đời luôn có nhân quả tiềm ẩn, không phải của mình, cầu cũng không được.

Có một câu chuyện cười thế này:

Một cặp vợ chồng nhặt được hai vé xem phim trước cửa nhà, họ không biết ai đã bỏ chúng đi, nhưng nghĩ sẽ không có ai nhận nên họ đã cùng nhau đi xem phim.

Sau khi xem phim về họ phát hiện đồ đạc giá trị trong nhà bị cướp sạch kèm lời nhắn của tên trộm: “Giờ thì đã biết ai mời đi xem phim rồi đúng không?”.

Mặc dù câu chuyện rất hài hước nhưng nó đã minh họa cho một lý thuyết xã hội học nổi tiếng: quy luật chiếc bánh.

Nghĩa là: Khi chiếc bánh từ trên trời rơi xuống, nhất định sẽ có một cái bẫy đang chờ sẵn bạn trên mặt đất.

Ai cũng từng mơ tưởng bắt được điều gì may mắn từ trên trời rơi xuống, nhưng nếu nó xảy ra thì chưa chắc đã may, có thể còn là tai họa.

Nó giống như một ngư dân đi câu cá, anh ta phải dùng mồi tươi để quấn quanh lưỡi câu.

Những người đi săn phải đặt những món ăn ngon và hấp dẫn vào bẫy. Đằng sau “miếng bánh” thèm muốn, có thể có cả một âm mưu.

Trên đời này có rất nhiều cám dỗ và chỉ những ai hiểu được “quy luật chiếc bánh”, có con mắt sáng suốt mới có thể kiểm soát được cuộc sống của chính mình.

Một đại thương nhân nổi tiếng Trung Quốc từng nói: “Không có cái lợi nào tự dưng chiếm được trên thế giới này”.

Tham lợi chắc chắn chịu thiệt lớn, cũng như không có tình yêu mà không có lý do, không có bữa trưa miễn phí trên đời.


Ảnh minh họa. 

Trên mạng từng có một chuyện người thật việc thật.

Có một cô gái 18 tuổi được một người đàn ông 44 tuổi tiếp cận, người đàn ông này tự xưng là ông chủ giàu có và có thể đưa cho cô gái 100 triệu mỗi tháng tiêu xài.

Lần đầu được người giàu có làm quen, trong lòng vui mừng khôn xiết, ngay trong đêm gặp gỡ đó đã quyết định sống chung với ông ta.

Sau đó, người đàn ông để lại một chiếc túi chứa 100 triệu đồng và bỏ đi. Khi cô gái mở chiếc túi ra chỉ toàn là tiền âm phủ.

Sự việc này đã trở thành trò cười của dân mạng, họ cho rằng cô gái này bị tiền mê hoặc thật. Thủ đoạn của những kẻ lừa gạt dù không xuất chúng nhưng một số người vẫn bị lừa.

Cô gái vừa không kiềm chế được sự cám dỗ của đồng tiền, vừa chấp nhận chiếc bánh do kẻ dối trá vẽ ra.

Điều chúng ta khó có thể từ chối không chỉ là sự mê hoặc của chính bản thân cái cám dỗ đó, mà còn là cám dỗ của tâm lý cầu may.

Từng có câu: “Đừng mưu cầu phúc không phải của mình, đừng tham lam danh lợi vô cớ”. Ở đời luôn có nhân quả tiềm ẩn, không phải của mình, cầu cũng không được.

Ảnh minh họa. 

Đằng sau cái bánh luôn là cái bẫy

Nếu mọi người thiếu hiểu biết và chỉ tập trung vào miếng bánh trước mặt, họ thường sẽ mất khả năng nhận ra những cái bẫy phía sau.

Không có quá nhiều điều tốt đẹp tự dưng tới và bản chất con người luôn tìm kiếm những ưu điểm và tránh những điều bất lợi. Đôi khi cái gọi là người tốt chỉ dùng để chỉ những người có ích cho bản thân.

Thường thì sự lựa chọn hấp dẫn nhất không phải là cơ hội mà Thượng Đế ban cho bạn, mà là thử thách do ma quỷ trao cho bạn. Vì vậy nhất định phải đắn đo suy nghĩ trước miếng bánh từ trên trời rơi xuống.

Rockefeller đã nói: “Mọi thứ trên đời đều có thể xảy ra, nhưng không có chuyện không làm mà hưởng”.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn có tâm lý nông nổi, mơ thấy những điều tốt đẹp từ trên trời rơi xuống, để rồi ham rẻ, đi đường tắt. Trên thực tế, rẻ nhất cũng là đắt nhất, trên đời không có đường tắt, bởi vì con đường ngắn sẽ trở thành hố sâu.

Doanh nhân Nhật Bản Kazuo Inamori nói: “Nếu đã không may mắn, hãy quên đi số phận và làm việc chăm chỉ”.

Bạn càng làm việc chăm chỉ, bạn càng may mắn. Đừng mong đợi những điều may mắn bất ngờ, thực tế chính là cuộc sống.

Theo Gia đình Việt Nam

Tags : Bữa trưa miễn phí không có bữa trưa miễn phí triết lý sống

Bạn có thể quan tâm