Toan tính là khởi đầu của sự nghèo đói

Khánh An 29/5/2021 10:12 (GMT+7)

Những người khôn ngoan nhất luôn tỏ ra cởi mở, những người hèn mọn luôn toan tính, quan tâm đến điều đúng sai nhỏ nhặt.

Toan tính là trở ngại lớn nhất cho sự thăng hoa của phẩm cách, là cơ chế tự vệ thụ động, những người như vậy thường ích kỷ, sống buông thả dẫn đến vòng luẩn quẩn của cuộc đời và ngày càng xấu đi.

Lý do tại sao một người hạnh phúc không phải vì anh ta sở hữu nhiều thứ mà vì anh ta ít toan tính hơn.

Một người may mắn lấy được một viên ngọc trai to và đẹp nhưng anh ta không hài lòng vì có một vết xước trên viên ngọc trai. Anh ta nghĩ rằng nếu có thể loại bỏ được khuyết điểm này thì nhất định nó sẽ trở thành bảo vật quý giá nhất trên đời. Vì vậy anh ta đã lấy con dao và tàn nhẫn cạo bỏ bề mặt của viên ngọc trai nhưng vết nhỏ vẫn còn đó, anh ta lại cạo thêm hết lớp này đến lớp khác cho đến khi không còn thấy vết xước nữa. Kết quả là gì? Viên ngọc trai không còn nữa.

Nhà văn Jack Kerouac từng nói: “Những tâm hồn phóng túng chân chính không thực sự quan tâm đến bất cứ điều gì, bởi vì họ có niềm kiêu hãnh ở sâu trong tâm hồn”.

Ảnh minh họa. 

Điều quan trọng nhất đối với chúng ta không phải là quan tâm đến thật giả, được và mất, danh lợi, cao thấp, giàu nghèo mà là làm sao để sống hạnh phúc và khám phá thi vị của cuộc đời.

Nếu tâm toan tính thì khắp nơi đều là than phiền, nếu tâm hồn thoải mái thì 4 mùa đều là mùa xuân. Cho đi là cách giao tiếp tốt nhất vì cho bao giờ cũng hạnh phúc hơn nhận.

Một người đang vừa đói vừa khát trên sa mạc bỗng thấy một ngôi nhà đổ nát, bên cạnh có một cái máy hút nước và một bình nước, miệng bình được nút chặt bằng một cái nút bằng gỗ cùng một mẩu giấy ghi: “Đầu tiên đổ nước trong bình vào máy hút, sau đó hút nước, nhưng nhất định phải đổ đầy bình nước trước khi bạn đi”.

Anh ta đứng trước một lựa chọn khó khăn, nếu đổ nước vào máy hút mà không có nước chảy ra, thì chẳng phải là lãng phí bình nước cứu mạng này một cách vô ích sao? Ngược lại, nếu uống bình nước này, sẽ cứu được mạng sống của mình.

Anh ta cân nhắc nhiều lần, quyết tâm làm theo yêu cầu trong mẩy giấy. Đúng như mong đợi, anh thực sự sống sót, nước suối đã phun ra từ máy hút nước.

Nghỉ ngơi một lúc, anh lại đổ đầy nước vào ấm, cắm nút và ghi thêm hai câu vào mẩu giấu: "Tin tôi đi, những lời trên tờ giấy là sự thật. Bạn chỉ có xem nhẹ sinh tử, học biết cho đi, mới có thể tận hưởng dòng nước suối ngọt ngào”.

Ý nghĩa của cuộc sống không phải là nhận, không phải là lấy, mà là cho. Khuôn mặt trìu mến nhất và nụ cười dịu dàng nhất ẩn chứa sự trao tặng như ngọn lửa trại mang đến cho con người sự ấm áp.

Người nghèo hỏi nhà thông thái: “Tại sao tôi lại nghèo?” Nhà thông thái đáp: “Vì anh chưa học cách bố thí cho người khác”. Người nghèo nói: “Tôi, người không có gì, làm sao tôi có thể cho người khác được?”.

Nhà thông thái nói: “Người không có gì cũng có thể cho người khác bảy điều tốt.

Thứ nhất: nhan thí, hãy đối đãi người khác bằng nụ cười.

Thứ hai: lời nói, những lời khen ngợi và an ủi.

Thứ ba: Trái tim rộng mở và tử tế với người khác.

Thứ tư: Đôi mắt nhìn người bằng lòng tốt.

Thứ 5: Thân thí, giúp đỡ người khác bằng hành động.

Thứ 6: Tọa thí, nhường chỗ ngồi cho người khác.

Thứ 7: Phòng thí, một tấm lòng bao dung.

Cuộc sống hạnh phúc bởi sự cho đi, hạnh phúc được trân trọng bởi sự sẻ chia.

Hạnh phúc cần được chia sẻ cho người khác, nếu không trái tim sẽ giống như biển chết, nơi nước chỉ có thể chảy vào chứ không thể chảy ra, cuối cùng sẽ là những khoảng lặng chết chóc.

Đạt được là một loại hài lòng, cho đi là một loại hạnh phúc. Chỉ bằng cách học cách cho đi, bạn mới có thể gặt hái được hạnh phúc, biết cách cho đi mới có thể nhận được nhiều hồi báo hơn.

Theo Gia đình Việt Nam

Tags : nghèo đói Toan tính toán tính làm cho nghèo đói

Bạn có thể quan tâm