Người có tấm lòng thiện lương trời ắt ban phước

Khánh An 29/5/2021 8:41 (GMT+7)

Mọi việc trên đời đều có nhân quả, thiện ác hữu báo. Hãy kiên định trước ranh giới đạo đức vì khi bạn đối xử tốt với người khác cũng là đang đối tốt với chính bản thân mình.

Ông cha ta có câu: “Việc làm của con người, trời cao đều nhìn thấu”.

Cho dù người khác đối xử với bạn như thế nào, bạn đều phải kiên trì là chính mình, thà để cho người ta phụ mình còn hơn mình phụ người ta. Khi bạn càng ngày càng lương thiện như vậy, ông Trời nhất định sẽ giúp bạn.

Thiện lương ẩn chứa phước lành

Trong một ngôi chùa nhỏ, một người hành hương hỏi vị sư phụ: "Tại sao con kiếm được nhiều tiền nhưng lại sống không hạnh phúc?".

Nhà sư nói: “Vì tiền của con không được chia cho người khác, con luôn lo lắng người khác nghĩ đến tiền của mình”.

Vị khách hành hương nói: “Nếu con đem tiền cho người khác thì con cố gắng kiếm tiền để làm gì”.

Bậc thầy nói: "Vì tiền của bạn không được chia cho người khác, bạn lo lắng rằng người khác sẽ nghĩ về tiền của bạn."

Nhà sư nói: “Đem cho đi con sẽ không bị thiệt”.

Khi người hành hương quay lại, anh ta thấy một người đàn ông tội nghiệp đang dắt đứa con đến dâng hương. Anh nhân cơ hội lấy 500 nghìn đưa cho người nghèo.

Người nghèo nói: "Anh đúng là một vị Bồ tát sống. Chúc anh sống lâu, sống lâu trăm tuổi".

Khoảnh khắc đó, người hành hương cảm thấy hạnh phúc chưa từng có. Số tiền đó thực sự không đáng nói với người giàu, nhưng với người nghèo, đó là một số của cải không hề nhỏ.

Khi bạn giúp đỡ người khác, bạn sẽ thấy mình trở nên vui vẻ hơn, tâm hồn thanh thản, phước báo tự nhiên đến.


Ảnh minh họa. 

Khiêm tốn ẩn chứa tự hào

Tại sao bạn sống khiêm tốn như vậy? Có thể ai đó sẽ bắt nạt bạn. Bạn càng khoe khoang, người khác sẽ càng cười nhạo bạn, những người mạnh hơn bạn vẫn sẽ đàn áp bạn, một số người sẽ âm thầm giở trò với bạn.

Khi bạn học được cách khiêm tốn, chủ động cúi đầu, coi mọi người xung quanh như người thầy, bạn sẽ thấy những người xung quanh có rất nhiều ưu điểm. “Bắt nạt bạn” cũng là giúp bạn ở một góc độ nào đó, chỉ ra những thiếu sót của bạn.

Khổng Tử nói: “Ba người đồng hành, ắt sẽ có thầy của ta”.

Bạn càng khiêm tốn, càng được nhiều người giúp đỡ, cơ hội thành công càng lớn, bạn có thể khéo léo tránh những kẻ ức hiếp mình.

“Nước chảy chỗ trũng”. Khi bạn khiêm nhường, bạn giống như biển cả, luôn ở chỗ trũng, nhưng bạn đã tụ lại nước chảy từ muôn phương và trở nên rộng lớn.

Khiêm tốn không phải là hèn nhát, mà là lấy lui làm tiến, là một quá trình trưởng thành.

Im lặng ẩn chứa sức mạnh

Những người trầm tính thường có khả năng vùng lên trong im lặng. Khi chống lại mọi đau đớn và vượt qua đáy của cuộc đời, một người sẽ bắt đầu đi lên, ngày càng cao hơn.

Mục đích của im lặng là để từ từ trở nên mạnh mẽ hơn, không phải để tiếp tục chán nản. Khi bạn học cách im lặng, ông Trời cũng sẽ giúp bạn và cho bạn cơ hội để bứt phá.

Kỷ luật ẩn chứa chí hướng

Gia Cát Lượng đã viết: “Nếu không ung dung thì không có tham vọng, nếu không yên tĩnh thì không có tiến xa”.

Nếu bạn muốn tiến xa, bạn phải học cách im lặng, kiên định với lý tưởng của mình và không ngừng tiến lên. Không ai thành công một cách ngẫu nhiên, muốn thành công phải tính kế “mười năm mài kiếm”.

Có câu nói rằng: “Trong 360 nghề, nghề nào cũng có trạng nguyên”.

Với sự phát triển của thời đại, có nhiều cơ hội việc làm hơn nhưng áp lực cạnh tranh cũng lớn hơn. Nếu bạn không có tinh thần kiên trì, bạn sẽ không thể vượt qua trong bất kỳ ngành nào.

Sự kiên trì chính là “điểm sáng” của bạn. Bạn có thể tiến xa trên một con đường nào đó hay không phụ thuộc vào sự bền bỉ chứ không phải chạy thật nhanh. Những người thành công đều có sức bền lớn.

Nếu người khác nợ bạn, ông Trời ắt sẽ trả lại cho bạn: Ông Trời nhất định sẽ trợ giúp những người thiện lương, biết cố gắng và có kỷ luật.

Khi cuộc sống xuống dốc, đừng nản lòng, khi cuộc sống thăng hoa, đừng khoe khoang.

Thành công là kết quả của quá trình làm việc chăm chỉ, thất bại là dấu hiệu của nỗ lực không đủ. Mọi thứ đều là "vòng tuần hoàn nhân quả".

Con người sống trong đời, khi làm việc thiện không mong hồi báo. Bạn có tấm lòng thiện lương, ông Trời ắt sẽ ban phước cho bạn.

Theo Gia đình Việt Nam

Tags : sống chậm Thiện lương trời ban phước

Bạn có thể quan tâm