Những người 'giàu vỉa hè, nghèo tại gia'

Khánh An 13/7/2021 3:34 (GMT+7)

Anh họ tôi nhờ trúng thưởng mà có tiền tỷ, nhưng sau 7 tháng thì tiền hết và nợ nần lung tung.

Tôi có một anh họ với câu nói cửa miệng là: "Anh tuy vậy nhưng trong tay lúc có là có tiền tỷ". Người anh họ này của tôi luôn chứng minh mình hơn người khác ở những cuộc tụ tập, ăn chơi, đặc biệt sau khi trúng được giải thưởng 2.8 tỷ đồng.

Trước khi trúng giải thưởng anh họ tôi làm đủ nghề từ công nhân nhà máy thủy hải sản tới bốc vác, làm thuê khắp cùng trong nam ngoài bắc. Với trình độ của một người học chưa tới lớp 7 thì không thể mong tốt hơn. Vì làm khá nhiều nghề, nhiều nơi nên anh có mối quan hệ rất rộng, thuộc hàng quảng giao.

Ảnh minh họa

Có thể nói là anh là một dân anh chị trong giới "giang hồ vỉa hè", với đủ chiến tích thậm chí nằm trong danh sách sổ đen theo dõi của lực lượng chức năng. Để có tiền cho những lần ăn chơi, tụ tập và đặc biệt là chơi ma túy đá, người anh họ này của tôi sử dụng giải pháp "hội nhóm xoay vòng". Tức là trong hội có 13 thành viên, mỗi thành viên sẽ có nhiệm vụ chi toàn bộ số tiền cho mỗi lần ăn nhậu, chơi bời... lần sau sẽ là người khác.

Giải pháp của anh ấy là liên tục lấy xe máy của người thân, người quen đi cầm đồ. Mẹ anh (bác ruột tôi) nhiều lần phải đi chuộc xe về. Những lần ăn chơi, chứng tỏ mình giàu sang ở vỉa hè cũng giúp anh cưới được một người vợ, cũng thuộc hàng hoa khôi của làng, con gái một gia đình khá giàu có trong huyện.

Đến một ngày, anh trúng giải thưởng lớn trị giá 2.8 tỷ đồng. Sau khi trúng giải thưởng, anh họ tôi lại có phần thích chứng tỏ mình giàu sang hơn, sang chảnh hơn bằng những lần, ăn chơi với độ chịu chi lớn hơn, những cuộc đua thể hiện phong thái người giàu càng khốc liệt hơn.

Anh sẵn sàng chi tiền cho mọi cuộc nhậu. Tết đến, anh sẵn sàng mừng tuổi 200.000 trở lên ngay cả với những gia đình quen xã giao. Những người bán bảo hiểm, xin từ thiện, ủng hộ cũng mặc nhiên liên tục vào nhà anh để chào hàng sản phẩm hoặc xin tiền.

Những cuộc ăn chơi, nhậu nhẹt thì càng lớn hơn, xuyên màn đêm, có khi liên tục từ ngày này sang ngày khác, có khi tới 7 ngày mới về tới nhà một lần. Những chiếc ôtô xuất hiện rồi biến mất cùng anh họ tôi thậm chí cả tuần sau mới về.

Sau 7 tháng từ ngày trúng giải thưởng, anh hết tiền và lộ ra một khoản nợ vay nóng của xã hội đen với lãi suất cao lên tới 150 triệu. Trước sức ép thể trả nợ của xã hội đen, anh trai anh phải đứng ra trả nợ thay. Nhưng chỉ sau đó có một tuần thì lại xuất hiện thêm khoản nợ 600 triệu đồng của xã hội đen.

Trái ngược với người trúng thưởng, anh trai anh ta là một chuyên gia buôn bán bất động sản nhưng lúc nào cũng ra vẻ nghèo. Chị anh cũng là một đầu mối thủy hải sản ở một thành phố lớn hơn vẫn luôn tỏ ra vẻ hơi nghèo. Họ rất hiếm khi thể hiện trước mặt người ngoài. Mỗi khi có người khen họ giàu, giỏi giang là họ khúm núm ra vẻ nhiều công việc, còn nợ nần nhiều, có nhiều lo âu. Có cảm giác họ như người nghèo vậy. Nhưng về nhà họ sống cũng khá sang chảnh.

Tôi quan sát thì thấy nhiều người nghèo thường tỏ ra mình rất giàu, rất quảng giao... ở ngoài xã hội. Nhưng khi về nhà thì sống như người nghèo thực sự. Ngược lại những người giàu thường sống như người nghèo ở ngoài phố, còn về nhà thì họ sống khá thoải mái.

Những vị tỷ phú công nghệ nổi tiếng thường sống rất đạm bạc, ít khi khoe của, rất kín tiếng... Mỗi khi họ xuất hiện trước công chúng thường không thấy túi xách, hàng hiệu, hay vàng bạc, đá quý treo trên người cả mà họ chủ yếu nói về công nghệ, công việc.

Ngược lại, những người thích khoe của nơi đám đông thường có 3 dạng:

1. Là người nghèo cố tỏ ra mình giàu.

2. Là người nghèo được nuôi bởi người giàu khác (họ thường là vợ, con... của những người giàu).

3. Là dạng người làm trong nghề thời trang, kinh doanh hàng xa xỉ như các KOL để tạo ra xu hướng bán hàng.

Ra đường sống như người giàu, về nhà sống như người nghèo đích thị là người nghèo. Ra đường sống như người nghèo, về nhà sống như người giàu đích thị là người giàu.

Theo VnExpress

Tags : giàu vỉa hè nghèo tại gia Nghèo học làm sang người giàu giả nghèo ra đường sống như người giàu về nhà sống như người nghèo

Bạn có thể quan tâm