Bạn đang sống hay đang tồn tại?

Caesa Việt Nam 22/12/2017 2:0 (GMT+7)

Cuộc sống luôn tươi đẹp, tùy theo cách chúng ta nhìn nhận về nó.

Vẫn những thói quen không biết bắt đầu tự bao giờ, cứ mỗi sáng thức dậy tôi thường đến bên cửa sổ hít một hơi thật dài, nhìn ra khoảng không rộng lớn bên ngoài và tự nhủ rằng, sẽ ổn thôi.

Tôi không chỉ dành lời tự sự đó cho bản thân mình, tôi dành thêm một phần cho nhữngngười mà tôi gặp và giao tiếp mỗi ngày, dường như cuộc sống nhộn nhịp này đang lẳng lặng lấy đi những khoảng riêng của mỗi người, những công việc, tiền bạc, tình cảm... và cứ như vậy họ bị cuốn trôi.

Bắt đầu một ngày làm việc mới bằng những email, sau khi lướt qua những email liên quan đến công việc tôi dừng lại và bị cuốn vào một email hỏi tôi về giá trị của cuộc sống khi em đang rất bế tắc về chuyện gia đình, tình cảm. Em đặt ra cho tôi rất nhều câu hỏi như đang muốn tìm ra bản chất thực sự về cuộc sống của mình khi em có mặt trên cuộc đời này, em không biết mình đang sống hay đang tồn tại?

Bản thân con người không ai hoàn hảo cả. Vấn đề là ta biết mình là ai và đứng ở đâu giữa thế giới rộng lớn này mà thôi. Sống và tồn tại, ta đang ở vị trí nào? Tại sao chúng ta lại phải sống thế này ngày qua ngày? Tại sao chúng ta không có cách giải thoát tốt nhất? Hay tự bản thân mỗi con người trong thế giới này đều tồn tại mà không biết mình đang tồn tại?

Bạn đang sống và cảm nhận về cuộc sống của bạn như thế nào? Nhiều người trong chúng ta luôn lẫn lộn giữa sống và tồn tại. Ranh giới giữa chúng khá mong manh và nhiều người chấp nhận tồn tại để được sống trong vỏ bọc an toàn và kín kẽ đến cuối cuộc đời. Là một thực thể của xã hội, bạn đã bao giờ tự hỏi rằng mình đang sống hay đang tồn tại như em chưa? 

Sống khác tồn tại bạn ạ. Sống là khi bạn cảm nhận được những trải nghiệm của hành trình cuộc đời mình và bạn luôn sẵn sàng để đối mặt với những cạm bẫy khó khăn để vượt qua chúng. Sống là khi bạn thấy sự tồn tại của mình có ý nghĩa với những người xung quanh.

Là mỗi sáng mai thức dậy bạn cảm nhân thấy cuộc đời này cần lắm những yêu thương, là khi bạn biết rằng mình có thể làm nên những điều kỳ diệu cho những người xung quanh, là khi bạn hiểu sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình... như lời Phật dạy.

 

 

Những triết lý sâu sắc của đạo Phật dạy ta rằng: "Hãy sống thực sự và hết mình cho cuộc sống để thấy rằng cuộc đời luôn tươi đẹp. Và dù người đời có cho là bạn sống viễn vông, hãy luôn sống thật tốt đẹp và sẽ có người tốt đẹp chân thành đến với bạn. Chỉ cần chúng ta trân trọng và yêu thương cuộc sống của mình, làm những việc mà mình yêu thích, sống thực sự với từng khoảnh khắc. Những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn". 

Và nếu có ai đó không yêu quý hay thù ghét bạn, hãy mỉm cười để chứng tỏ rằng cuộc sống của mình không phụ thuộc vào cảm xúc của bất cứ một ai khác ngoài bản thân bạn. Đôi lúc chúng ta quá chú trọng tới bản thân để rồi luôn khó chịu với những ai không mang lại niềm vui cho mình. Vậy sao bạn không rộng lượng và bao dung với họ, bởi không có gì có thể thay đổi con người nhanh chóng bằng lòng nhân từ. Hãy để nhân cách và sự rộng lượng của bạn tỏa sáng.

Muốn người khác thay đổi, trước hết bạn phải thay đổi, đừng lúc nào cũng yêu cầu họ làm điều này điều khác cho bạn. Việc thay đổi tư duy và hành động của người khác để phù hợp với quan điểm của bạn là điều rất khó có thể xảy ra, bởi vì bản chất của họ vốn là như thế. Buộc một người lười biếng thay đổi để chăm chỉ thì cách nhanh nhất là cho họ thấy bạn chăm chỉ như thế nào. Nhìn sự chăm chỉ mang lại kết quả tôt đẹp chắc chắn họ sẽ thay đổi hành vi và lối sống của họ. Thế nên, trước tiên hãy thay đổi chính mình nếu muốn ai đó thay đổi theo cách mà bạn mong muốn.

Và khi bạn nghĩ rằng bạn không có cơ hội để đạt được những điều bạn muốn, chắc chắn bạn sẽ không đạt được. Nhưng nếu bạn có niềm tin, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ có nó. Vậy nên, hãy tin rằng mình có thể làm được. Bởi vì không gì quý trọng bằng niềm tin, có niềm tin chúng ta sẽ còn hy vọng. Còn hy vọng nhất định chúng ta sẽ có được điều mình muốn. Hãy luôn tin cuộc sống sẽ dành phần thưởng xứng đáng với những ai biết kiếm tìm thành công.

Cuối cùng, cuộc sống luôn tươi đẹp, tùy theo cách chúng ta nhìn nhận về nó. Nếu như bạn muốn sống không chỉ là tồn tại? Thế thì hãy sống thật vui và thật hạnh phúc. Hãy làm những điều bạn muốn làm và hình thành những thói quen tốt để cuộc sống của bạn luôn vui vẻ.

Bản thân tôi, mỗi ngày trôi qua tôi luôn tìm thấy cho mình được những khám phá mới đầy thú vị và mình chưa từng được trải qua nó. Tôi biết mình đang sống không chỉ là tồn tại, một cuộc sống đầy ý nghĩa về giá trị và nhân văn khi tôi còn có thể mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người. Tôi luôn tự nhắc nhở mình không được vô cảm, không được làm những việc vô nghĩa và luôn luôn biết yêu thương, chia sẻ... và đó cũng là câu trả lời của tôi cho những dòng email của em, một người em mà tôi không biết.

Cuộc sống vô thường, đôi lúc bế tắc hay không nhìn thấy giá trị tươi đẹp của cuộc sống tôi lại tự hỏi mình: "Sống và tồn tại? Đã khi nào ta bình yên được như thế?". Còn bạn thì sao? Đã bao giờ bạn tự hỏi con tim mình: "Liệu ta đang sống hay chỉ là đang tồn tại?".

Khả Anh

Tags : Bạn đang sống hay đang tồn tại Lời Phật dạy Ngày An Viên Sống đạo

Bạn có thể quan tâm