Quà tặng từ cuộc sống

Caesa Việt Nam 22/12/2017 2:7 (GMT+7)

Cách nhìn của ta về cuộc đời định đoạt số phận ta. Nhìn ra bên ngoài để thấy vẻ đẹp sống muôn màu, muôn vẻ.

Tôi không nhớ rõ ràng lắm về nhân duyên lần đầu tiên gặp chị, người phụ nữ có đôi mắt buồn và hai đứa trẻ nhỏ. Nhưng tôi chắc chắn một điều tôi đã làm Phật sự (thực hiện sự giác ngộ và giải thoát cho tự thân) cùng chị ở lần gặp đầu tiên ấy.

Chị là một người phụ nữ ít nói nhưng hòa đồng, chị có tấm lòng bao dung và tốt bụng, chị nhiệt tình và luôn sẵn sàng sẻ chia với mọi người xung quanh những gì mà chị đang có. Một cuộc sống tương đối thành đạt trên con đường công danh sự nghiệp và không phải lo lắng gì về vật chất, nhưng trong chị là sự nội tâm đầy nhạy cảm, chị đã không còn là một người phụ nữ của gia đình theo cách riêng của chị. Chị đã ly hôn.

Cho đi để hiểu, nhận lại để thương. Chúng tôi thường đồng hành cùng nhau trong các hoạt động Phật sự, từ thiện tới những mảnh đời bất hạnh giữa xã hội. Và chúng tôi thân thiết với nhau hơn qua những chương trình như vậy.

Chị thường tâm sự và đặt cho tôi những câu hỏi về cuộc hôn nhân tan vỡ của chị, về nhân quả trong đạo Phật, và về lòng bao dung, nhân ái, sự tử tế của những con người với nhau trong đời sống. Có những câu hỏi tôi có thể trả lời chị bằng sự chia sẻ chân thành nhất, nhưng có những câu hỏi tôi chỉ biết im lặng, tôi không biết trả lời chị bằng cách nào. Vì tôi hiểu những gì chị cần không phải là những lời nói mang tính chất an ủi, động viên hay đồng cảm. Có thể chỉ đơn giản là chị được xả ra ngoài những gánh nặng ưu tư.

Đôi khi cuộc sống không như ta mong đợi, một người sống tốt với mọi người nhưng họ vẫn phải nhận những phiền não và khổ đau, trong khi có những người trong đời sống này sống toan tính lừa lọc, thậm chí chà đạp lên lợi ích người khác, nhưng lại sung túc và giàu có. Người chưa hiểu thì cho rằng cuộc sống không công bằng với họ, người biết đến Phật và con đường Phật chỉ dạy thì hiểu rằng do nhân quả nhiều đời và những gì không an vui mà họ đang đón nhận là sự diễn ra thuận thường của nhân quả. Nhưng không phải ai cũng đối diện và trụ vững được trước những khổ đau mà họ đang đối mặt.

Nhân quả là một quy luật rất tự nhiên khi mà vạn vật đều thuận theo tự nhiên để phát triển. Gieo nhân nào gặt quả ấy hay nếu muốn có một kết quả tốt thì ta phải tạo ra nhân lành. Nhưng chẳng có gì là quá muộn. Nếu trong kiếp trước, chúng ta từng phạm sai lầm, nhưng nay đã tỉnh ngộ biết tìm một hướng sống mới, thì ngay bây giờ đây, vẫn có thể loại trừ được "nghiệp". Giống như trường hợp bệnh ung thư, nếu được phát hiện sớm thì vẫn có cách điều trị.

Đối với luật nhân quả, không bao giờ là quá muộn, chúng ta vẫn có thể làm điều gì đó và nên nỗ lực làm gì đó để loại bớt khổ đau trong kiếp sống hiện tại bằng cách sống tốt hơn, hòa bình hơn, yêu thương và chia sẻ với mọi người nhiều hơn. Đừng vì một bất công với cái nhìn hiện tại mà từ bỏ niềm tin, từ bỏ đi con đường đẹp đẽ mình đang theo đuổi.

Tôi khuyên chị khi đã tin vào quy luật nhân quả rồi thì hãy nhẹ nhàng chấp nhận những nghiệp quả của mình đã "chín", dù là quả khổ đau đang phải gánh chịu. Đừng vì hoàn cảnh hoặc lý do nào khác mà hủy hoại niềm tin của mình. Cuộc sống nếu không có đức tin sẽ đi vào con đường tăm tối u mê của sự vô minh đang chờ sẵn.

Tôi khuyên chị khi đã tin vào Phật Pháp rồi thì hãy để lại những phiền não, khổ đau mà chị đang phải chịu đựng, dằn vặt hàng ngày ở lại. Rũ bỏ nó đi mà bước tiếp, bởi khi chị phát khởi được niềm tin, chị sẽ biết sống một cách tích cực hài hòa, "gieo trồng" thiện hạnh để cân bằng với những hạt giống bất hạnh mà chị đã gieo từ nhiều đời trước.

Là người con Phật, khi đã tin, đã hiểu và hành trì theo lời Phật dạy thì không bao giờ đổ lỗi cho bất kỳ ai. Người đáng đổ lỗi nhất chính là bản thân mình, là sự lười biếng buông trôi hay vô minh của chính bản thân. Do đó chị hãy tìm cho mình đức tin để chuyển hóa cuộc sống hiện tại và trở lại với cuộc sống tâm linh, làm những gì có thể để loại trừ bớt các bất thiện nghiệp. Đau khổ này không phải do ai mang lại mà do chính mình đã gây ra, có thể từ tháng trước, năm trước hay từ vô số kiếp trước.

Tôi tin rằng chị sẽ học được cách tìm lại nụ cười bằng những niềm vui. Thay vì chìm trong đau khổ, một lúc nào đó chị sẽ tìm đến để chia sẻ và xoa dịu nỗi đau của người khác. Cùng hướng sự chú ý và quan tâm của mình vào những người đang cần sự giúp đỡ. Vì cuộc sống này thật là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm, ở đâu đó còn những mảnh đời bất hạnh hơn chị và tôi.

Cách nhìn của ta về cuộc đời định đoạt số phận của ta. Hãy nhìn ra bên ngoài để nhận ra cuộc sống với những vẻ đẹp sống muôn màu, muôn vẻ.

Hãy đối diện với nó bằng tất cả trái tim. Lấy khó khăn làm động lực phấn đấu. Rồi một ngày hạnh phúc sẽ tự tìm đến. Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn. Và cuộc sống sẽ mang đến cho ta điều kỳ diệu.

Khả Anh

Tags : Lời Phật dạy Ngày An Viên Quà tặng từ cuộc sống Sống đạo

Bạn có thể quan tâm